WWW là gì? World wide web có phải là internet?

www hay world wide web cùng với internet là những thuật ngữ máy tính vốn đã rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Nhưng bạn có dám chắc bản thân hiểu www là gì và phân biệt được khái niệm này với internet hay không?

Trên thực tế, chính vì đây là những khái niệm vô cùng quen thuộc nên có đôi khi chúng ta lại không hề để tâm đến sự hiện diện của chúng. Vậy world wide web cùng với internet thực sự có thể đem đến những tác động và thay đổi gì đối với cuộc sống con người?

World Wide Web – WWW là gì?

Thuật ngữ World Wide Web (www) đại diện cho một tập hợp các website công khai có kết nối với Internet trên toàn thế giới, cho phép các thiết bị khách như máy tính và điện thoại di động truy cập để xem nội dung thông tin. Theo thời gian, thuật ngữ này chỉ còn được gọi đơn giản là “Web.”

Khám phá các công nghệ phía sau Website

WWW chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng của mạng Internet và máy tính, WWW dựa trên ba công nghệ cốt lõi sau:

HTML – HTML ban đầu chỉ hỗ trợ các tài liệu văn bản, nhưng nhờ các cải tiến những năm 1990, HTML hiện nay có khả năng xử lý đầy đủ các kiểu khung, bảng và các plugin phục vụ cho mục đích xuất bản nội dung website.

HTTP – HTTP sau 20 năm cuối cùng cũng đã được nâng cấp lên phiên bản 2.0, cho thấy giao thức này đáp ứng tốt như thế nào đối với sự tăng trưởng của Web.

Web server (Máy chủ Web) và Web Browsers (Trình duyệt Web) – Mô hình chuyển giao dữ liệu server/client (máy khách – máy chủ) điển hình.

Phân biệt WWW và internet

WWW là gì? World wide web có phải là internet? - Ảnh 1.

Web là một trong những ứng dụng internet đầu tiên

Mặc dù trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm WWW và internet với nhau, nhưng cần phải nhấn mạnh một điều: Web là một trong những ứng dụng internet đầu tiên và không phải là internet. Một số vị dụ điển hình khác được xây dựng trên mạng internet hoàn toàn tách biệt với Web bao gồm;

– Email

– Peer to peer (P2P) – Mạng ngang hàng như BitTorrent

– TOR và các hệ thống Dark Web (darknet)

Công nghệ world wide web hiện đại thay đổi ra sao?

Sự phát triển và thay đổi của www hiện đại trước tiên phải kể đến sự bùng nổ xu hướng lướt web trên các thiết bị di động thay vì trên máy tính hay laptop thông thường trong vài năm trở lại đây. Do đó, toàn bộ các Website lớn và hầu hết các Web hiện đại đều thực hiện điều chỉnh các phương thức thiết kế giao diện, nội dung và cả công nghệ để thích ứng với làn sóng mới này.

WWW là gì? World wide web có phải là internet? - Ảnh 3.

Sự thay đổi trong hành vi người dùng đã dẫn

Bên cạnh đó, quyền riêng tư và bảo vệ danh tính trên môi trường Internet là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn khi một lượng thông tin cá nhân khổng lồ, bao gồm lịch sử tìm kiếm, duyệt web, vị trí địa lý của người dùng thường xuyên được thu thập để phục vụ cho mục đích nhắm mục tiêu quảng cáo. Do đó, các dịch vụ Web proxy sẽ cung cấp cho người dùng trực tuyến mức độ riêng tư cao hơn nhờ định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ Web của bên thứ ba.

Các website hiện nay vẫn sử dụng tên miền và miền mở rộng cho truy cập. Các miền “.com” vẫn phổ biến và thông dụng nhất, tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền mới hiện có sẵn để đăng ký như “.info” và “.biz”.

IE và Firefox trước kia là các trình duyệt Web thông dụng nhất, nhưng hiện nay Chrome do Google quản lý vẫn đang thống lĩnh thị trường, ngoài ra, mới đây nhất là sự xuất hiện của safari – trình duyệt phổ biến trên sản phẩm của Apple.

HTML5 đã tái thiết lập HTML trở thành công nghệ Web hiện đại sau khi bị đình trệ trong nhiều năm. Tương tự như vậy, các cải tiến hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại của giao thức trong tương lai gần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *