Joomla là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Joomla

Joomla xuất hiện từ năm 2005 và đã giành được sự yêu mến từ đông đảo cộng đồng người dùng với hơn 50 triệu lượt tải xuống (theo www.joomla.org). Joomla hiện là hệ thống CMS được ưa chuộng đứng thứ 2 chỉ sau WordPress. Ebay có lẽ là cái tên nổi bật nhất trong số những người dùng trung thành của Joomla.

Joomla là gì?

Joomla là một hệ thống quản lý nội dung miễn phí nền tảng mã nguồn mở (content management system-CMS) được sử dụng cho mục đích xuất bản nội dung web. Hệ thống được xây dựng dựa trên một khung ứng dụng web dạng model–view–controller, khung này có thể được sử dụng độc lập với CMS cho phép bạn xây dựng các ứng dụng trực tuyến mạnh mẽ. (Định nghĩa trên trang www.joomla.org).

Định nghĩa về Content management system-CMS

CMS là một ứng dụng (dựa trên web), cung cấp khả năng cho phép nhiều người dùng với các cấp độ phân quyền quyền khác nhau có thể quản lý (tất cả hoặc một phần) nội dung, dữ liệu hoặc thông tin của 1 website hoặc ứng dụng mạng nội bộ.

Quản lý nội dung có thể bao gồm các thao tác sau: tạo mới, chỉnh sửa, lưu trữ, xuất bản, cộng tác, báo cáo, phân phối nội dung, thông tin, dữ liệu của website.

Các tính năng cốt lõi của Joomla

Joomla là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Joomla - Ảnh 1.

Hệ tính năng đa dạng

Tính tương thích/Responsive: Tính năng buộc phải có của bất cứ nền tảng quản trị tiên tiến nào.

Đa ngôn ngữ/Multilingual: Có khoảng gần 70 gói ngôn ngữ trong Joomla có sẵn để cài đặt và sử dụng chỉ sau vài cú click.

Dễ dàng update: Joomla là một trong những công cụ được update thường xuyên nhất, và tuyệt vời hơn là bạn có thể dễ dàng chuyển sang bản cập nhật chỉ sau hai đến ba lần nhấp từ bảng điều khiển quản trị.

Hỗ trợ chu đáo: Joomla là một nền tảng mã nguồn mở và do đó khuyến khích tất cả các đóng góp xây dựng. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được các hỗ trợ dạng livechat hoặc tổng đài hỗ trợ từ Joomla. Dù vậy, bạn vẫn sẽ tìm thấy những chỉ dẫn hữu ích trong Joomla Documentation, tài liệu hỗ trợ được cộng đồng Joomla xây dựng vô cùng chi tiết.

 Các công cụ giúp Joomla trở nên nổi bật và được yêu thích

– Joomla Media Manager

Joomla Media Manager là một công cụ cho phép bạn vận hành các tập tin media trong bảng quản trị Joomla. Media Manager là một trong những công cụ trực quan và dễ sử dụng nhất khi so với các tool tương tự. Không giống như các hệ thống CMS khác, bạn có thể dễ dàng tạo các thư mục mới trên server của mình và tải các tệp lên đó, trong khi hầu hết các CMS khác sẽ đòi hỏi phải đi đến FTP hoặc Cpanel để thực hiện.

– Joomla Contact Manager

Joomla được xây dựng để trở thành một trang công ty phục vụ nhiều người dùng với các vai trò và mức độ khác nhau. Joomla Contact Manager cho phép bạn tạo user trong các khu vực và chuyên mục khác nhau.

– Joomla Contact Management

Joomla được nhận xét là có learning curve dài hơn so với WordPress, điều này có ích lợi rất lớn, bởi Joomla sẽ có tính linh hoạt và khả năng kết hợp nội dung tốt hơn.

– Joomla Extension ( 8000)

Joomla là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về Joomla - Ảnh 2.

Hỗ trợ rất nhiều extension

Joomla sở hữu một trong những cơ sở dữ liệu mở rộng mạnh mẽ nhất trên cả nền tảng CMS và eCommerce. Bạn có thể tìm thấy plugin hoặc module để thực hiện gần như tất cả các hành động. Điều đáng chú ý ở Joomla Extension là có rất nhiều plugin và module miễn phí. Ngoài ra, hầu hết các chương trình trả phí đều có phiên bản miễn phí và có khả năng nâng cấp lên phiên bản cao cấp bất cứ khi nào bạn muốn.

– Front-end Editing

Với tính năng này của Joomla, bạn sẽ không cần phải tới bảng quản trị để chỉnh sửa một số nội dung. Nếu bạn đã bật front-end editing trên web, sẽ có một biểu tượng hình bánh răng bên cạnh tất cả các module và bằng cách nhấp vào nó, bạn sẽ có thể thực hiện thay đổi bất cứ khi nào.

Ưu điểm của Joomla

– Cài đặt chỉ trong 1 click

– Ổn định, well documented CMS

– Tích hợp TMĐT thay vì chỉ chỉ là 1 addon

– Rất nhiều template có sẵn

– Tuyệt vời cho các trang mạng xã hội và Multimedia

– Khả năng mở rộng vô cùng linh hoạt, có thể xử lý traffic nếu được cấu hình với kiến trúc phần cứng thích hợp

Hạn chế của Joomla

– Learning curve dốc hơn so với WordPress nên không thích hợp cho người mới sử dụng

– Developer cần có kỹ năng cao hơn so với WordPress Developer

Có vẻ như Joomla là sự gặp gỡ, giao thoa giữa WordPress và Drupal. Bạn chắc chắn nên thử nghiệm hệ thống này để cảm nhận sự khác biệt, và cân nhắc xem đó có phải là một lựa chọn phù hợp hay không. Theo như quan sát, tỷ lệ những người đã dùng Joomla chuyển sang một CMS khác là rất thấp. Bạn có thể xem phiên bản mới nhất của Joomla trên trang: https://downloads.joomla.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *