Môi trường marketing là gì ?

môi trường marketing là gì

Môi trường marketing là gì ? trước khi tìm hiểu về định nghĩa này, chúng ta cần phải biết được môi trường kinh doanh là gì và mỗi doanh nghiệp khi tham gia vào đó sẽ phụ thuộc như thế nào với môi trường kinh doanh. Trong ngành marketing này, việc phân tích kỹ càng môi trường marketing chính là bước cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Cách phân tích môi trường marketing

Môi trường marketing chính là một tập hợp các lực lượng có thể hoặc không thể khống chế mà các công ty phải luôn chú ý đến khi mà muốn xây dựng hệ thống marketing cho mình. Những lực lượng này hoạt động bên trong hoặc ngoài công ty và luôn có ảnh hưởng đến bộ phận quản lý, điều hành của bộ phận marketing, song song đó là duy trì mối quan hệ với khách hàng.

môi trường marketing là gì

Môi trường marketing được hình thành từ hai yếu tố là môi trường bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp. Nếu như chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát môi trường bên trong của chính doanh nghiệp mình thì lại khó có thể kiểm soát môi trường bên ngoài. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ xem cả hai môi trường có những yếu tố đặc biệt nào và làm sao để kiểm soát được nhé.

Môi trường bên trong

Môi trường bên trong chính là môi trường nội bộ của doanh nghiệp bao gồm tất cả các yếu tố cấu thành nên tổ chức đó. Các thành phần này có thể dễ dàng được nhóm lại thành các nhóm như sau:

 • Con người
 • Tài chính
 • Máy móc
 • Nguồn cung ứng nguyên vật liệu
 • Thị trường

Trong môi trường nội bộ này sẽ có sự kiểm soát của các marker, hay nói cách khác môi trường nội bộ này sẽ nằm dưới sự kiểm soát của các marketer. Do đó, việc phân tích môi trường marketing bên trong cũng quan trọng như bên ngoài vậy. Thêm vào đó, môi trường này bao gồm cả bộ phận bán hàng, tiếp thị, đơn vị sản xuất và bộ phận nhân sự..v.v..

Môi trường bên ngoài

Môi trường marketing bên ngoài được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau, trong khi môi trường nội bộ có thể dễ dàng kiểm soát được nhưng môi trường bên ngoài lại khó làm được như vậy. Môi trường bên ngoại lại chia làm hai loại khác nhau đó là môi trường marketing vi mô và vĩ mô.

Môi trường marketing vi mô

Thành phần vi mô của môi trường bên ngoài bao gồm các lực lượng bên ngoài và các yếu tố của liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Những yếu tố này bao gồm nhà cung cấp, thị trường trung gian, khách hàng đối tác và cả những đối thủ cạnh tranh.

môi trường vi mô

Các yếu tố của môi trường vi mô (Ảnh: Internet)

Các nhà cung cấp bao gồm tất cả các bên cung cấp nguyên vật liệu, nguồn lực mà doanh nghiệp đó cần để vận hành hệ thống.

Thị trường trung gian chính là những bên tham gia phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Đối tác chính là tất cả những đối tượng khác biệt như đại lý quảng cáo, tổ chức nghiên cứu thị trường, các ngân hàng đại lý, công ty vận tải và nhà môi giới…v.v…có hợp tác với doanh nghiệp.

Khách hàng chính là những nhóm đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp đó hướng đến.

Đối thủ cạnh tranh chính là những doanh nghiệp cùng tham gia vào thị trường và nhắm chung với mục tiêu của doanh nghiệp.

Môi trường marketing vĩ mô

Thành phần vĩ mô của môi trường này được gọi là môi trường bao phủ, nó cấu thành từ rất nhiều yếu tố bên ngoài và các lực tác động đến toàn bộ ngành nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Môi trường này được chia thành 6 phần khác nhau.

 • Môi trường nhân khẩu học
 • Nền kinh tế
 • Môi trường vật lý
 • Môi trường công nghệ
 • Môi trường pháp lý chính trị
 • Môi trường văn hóa xã hội.

Phân tích môi trường marketing chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp nhận ra được điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp mình để từ đó có những quyết định, định hướng chiến lược marketing đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *