Marketing gồm những mảng nào ?

xây dựng nhận diện thương hiệu

Marketing bao gồm những mảng nào ? Khi mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực marketing chắc chắn nhiều bạn sinh viên sẽ có chung câu hỏi này và thắc mắc không biết mảng nào mới phù hợp với nhu cầu của mình. Đây chắc chắn là bài viết bạn cần quan tâm nhất bởi chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các mảng trong marketing cho bạn.

Brand team

Brand team chính là người quản lý và chăm sóc tất cả các yếu tố liên quan đến thương hiệu đó như định vị giá trị đến nhận diện truyền thông thương hiệu…v.v…Vị trí của Brand team sẽ lên các chiến dịch định hướng phát triển sản phẩm, sau đó là thông qua các chiến dịch truyền thông để có thể dễ dàng giao tiếp với khách hàng và từ đó có thể dễ dàng thay đổi nhận thức, hành vì của khách hàng.

Người làm Brand đòi hỏi phải có đầu óc nhạy bén, sáng tạo, linh hoạt và óc logic vì hàng ngày phải làm việc với các số liệu và ra quyết định mỗi ngày, bên cạnh đó là phải có khả năng giao tiếp tốt, lanh đạo tốt  bởi vì Brand team luôn phải làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đối tượng của Brand team là từ nội bộ công ty tới các Agency bên ngoài.

xây dựng nhận diện thương hiệu

Xây dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng

Những gì mà Brand team mang lại đó chính là sự nhận dạng thương hiệu và khách hàng cảm được giá trị thương hiệu mang lại cho khách hàng. Đó là điều mà Brand team hạnh phúc nhất.

Research Agency

Trong nghề marketing thì Research Agency chính là những anh hùng thầm lặng. Những người làm Research Agency không cần phải có óc sáng tạo nổi bật, nhưng bù lại là phải có khả năng phân tích lập luận cực kỳ sắc sảo và trên hết là việc đam mê tìm kiếm những bí mật đằng sau các con số đó.

Chúng ta có thể hiểu việc nghiên cứu thị trường chính là quá trình thu nhặt thông tin, đây là những dữ liệu rất cần thiết để nghiên cứu và từ đó đưa ra những lời giải thích chính xác nhất cho những câu hỏi của khách hàng. Những người làm Research Agency luôn là những người hiểu khách hàng nhất vì họ trực tiếp phỏng vấn, nghiên cứu, tổng hợp và phân tích để đưa ra câu trả lời cho bài toán kinh doanh client. Chính từ những kết quả nghiên cứu đó, các nhãng hàng sẽ đưa ra được chiến lược cũng như định hướng cho các chiến dịch marketing tiếp theo.

Creative Agency

Đây được gọi là những kẻ buôn ý tưởng, vì sao lại gọi như vậy ? Chúng ta có thể hiểu đơn giản như vậy, sau khi Brand team đưa ra định hướng, mục tiêu cho một chiến dịch mới nào đó và dựa trên kết quả nghiên cứu thị trường của Research Agency thì Creative Agency chính là những người nhận mục tiêu đó, nhiệm vụ là sẽ nghĩ ra những ý tưởng thực thi và đưa ra mục tiêu tiếp theo cho nhãn hàng đó thực hiện. Các thương hiệu (Client) cần đến các đơn vị quảng cáo vì lý do gì ? Vì họ có ý tưởng nhưng không biết làm thế nào để truyền đến khách hàng một cách dễ nghe, dễ nhìn và thực sự thu hút. Tuy nhiên, không chỉ đưa ra ý tưởng chính, những người làm Creative còn biến các ý tưởng đó thành sản phẩm thực tế.

Đối với nghề này thì sáng tạo không thì chưa đủ, sáng tạo phải dựa trên bản brief của Client và có tính logic nhất định. Công việc sáng tạo này nhằm mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

công việc của sự sáng tạo

Digital Marketing

Digital marketing chắc chắn là đội ngũ không thể thiếu trong mọi công ty quảng cáo. Hay thậm chí một doanh nghiệp nhỏ chỉ cần đội ngũ làm Digital marketing vẫn có thể bán được hàng và thu được lợi nhuận. Digital marketing có thể dễ dàng hiểu là các thức chúng ta tư duy và làm marketing trên môi trường internet. Có thể chia Digital marketing thành các mảng như sau:

  • Quảng cáo (Ads): Như chạy Ads trên các trang mạng xã hội Facebook, Google, Zalo.
  • Search Maketing: Tập trung xoay quanh các công cụ tìm kiếm, tối ưu từ khóa, SEO Onpage, Offpage…v.v..
  • Sáng tạo content: Content là lĩnh vực quan trọng nhất đóng vai trò chủ chốt trong mọi dự án của Digital Marketing.

Hy vọng rằng những kiến thức marketing mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc có góc nhìn tổng quan về nghề marketing, cũng như hiểu được marketing bao gồm những mảng nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *